vsalogo

Hội thảo Công nghệ Nuôi trồng thủy sản Israel

Ngày đăng: 14/01/2021
Ngày 14/1/2021 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Công nghệ Nuôi trồng Thủy sản Israel”. Hội thảo diễn ra trực tuyến tại 4 điểm cầu: Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Cần Thơ và đầu cầu Israel. PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam và Ngài Gal Saf - Tham tán Kinh tế Israel tại Việt Nam chủ trì 2 đầu cầu.

Tham dự các điểm cầu tại Việt Nam có hơn 60 đại biểu đại diện cơ quan, doanh nghiệp như: Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, Đại học Nha Trang, Đại học Cần Thơ, các Doanh nghiệp hội viên VSA, HTX nuôi trồng thủy sản….và 6 doanh nghiệp muốn giới thiệu và kết nối đưa công nghệ nuôi hiện đại sang Việt Nam.

Đại diện Việt Nam: PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng chi sẻ “Cảm ơn Đại sứ quán đã phối hợp tổ chức cùng Hiệp hội VSA để tổ chức Hội thảo này. Doanh nghiệp hội viên Hiệp hội VSA nói riêng cũng như cộng đồng nuôi biển của Việt Nam nói chung luôn luôn muốn hướng đến những công nghệ tiên tiến để thúc đẩy ngành nuôi biển công nghiệp ngày càng mở rộng. Việt Nam chào đón các đối tác tới từ Israel”.

Phía Israel, Ngài Gal Saf - Tham tán Kinh tế Israel tại Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi rất vui vì ngày hôm này có thể cùng Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tổ chức cuộc Hội thảo này, với mục đích giới thiệu những công nghệ, sản phẩm từ đất nước chúng tôi đến cộng đồng nuôi biển Việt Nam. Do dịch bệnh COVID 19 bùng nổi tại Châu Âu nên chúng tôi không thể tổ chức cho doanh nghiệp 2 nước gặp và trao đổi. Chúng tôi hy vọng trong năm 2021, Israel và Việt Nam có thể thúc đẩy nhiều hơn về lĩnh vực nuôi biển công nghiệp này”.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Khánh Hòa

Các chuyên gia, doanh nghiệp 2 bên ở các đầu cầu rất quan tâm đến công nghệ nuôi hiện đại và kinh nghiệm tương đồng trong nuôi biển ở 2 đất nước. Đặc biệt, có 6 phần trình bày tới từ các doanh nghiệp Israel như:

- Aquagreen đưa ra 2 hệ thống NTTS tuần hoàn RAS đó là: Hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) của AquaGreen là hệ thống nuôi trồng thủy sản trên cạn, 95% nước được tuần hoàn và 5% là nước dinh dưỡng đầu ra từ trang trại cá để tưới cây trong trang trại nông nghiệp hoặc thải qua cống thoát; Hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn không xả thải (ZDRAS) của AquaGreen là hệ thống nuôi trồng thủy sản khép kín hoàn toàn trên cạn, sử dụng công nghệ tuần hoàn để kiểm soát toàn bộ chất lượng nước mà không xả.

- Aquamaof cũng cung cấp giải pháp NTTS tuần hoàn RAS và hiện tại Công ty đã có dự án được triển khai tại Việt Nam.

- Biofishency đã phát triển một hệ thống xử lý nước ALL IN ONE, tiết kiệm chi phí cho nuôi trồng thủy sản trên cạn. Công nghệ của công ty giúp tăng gấp đôi sản lượng cá trong ao và giảm lượng nước sử dụng lên đến 95% trong bể. Hệ thống hoạt động với các phương pháp quảng canh (ao đất), thâm canh (ao xây dựng) và tuần hoàn, cho phép các trang trại nuôi cá tăng sản lượng gấp đôi hoặc gấp ba trong khi tiếp tục sử dụng cơ sở hạ tầng đã lắp đặt.

 - Crystal Vision thiết kế và phát triển các hệ thống điều khiển và tự động hóa, phần mềm máy tính tùy chỉnh và máy móc tùy chỉnh cho nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, bao gồm máy phân loại và máy rô bốt tự động cho cá ăn.

 

Điềm cầu tại Khoa Thủy sản - Đại học Cần Thơ

- Gili Ocean thương hiệu SUBflex, chuyên về các trang trại nuôi cá bền vững trong đại dương. Đây là hệ thống lồng lưới neo đơn (SPM) thân thiện với môi trường, chìm, được thiết kế để xếp tất cả các lồng trong một dãy duy nhất. Do có thể đặt chìm toàn bộ hệ thống nên các lồng bè và cá không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, SPM cho phép hệ thống xoay 360 độ, giúp nó không bị ô nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm bên ngoài.

- Aquinovo với mục tiêu tăng sản lượng cá và doanh thu trong khi giảm chi phí sản xuất. Các nghiên cứu cho thấy trọng lượng trung bình tăng 5-10% trong khi chi phí sản xuất giảm trung bình 5%. Công ty phát triển các chất hỗ trợ tăng trưởng cho cá nuôi để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về protein của cá. Các sản phẩm được phát triển là phụ gia thức ăn độc quyền, không biến đổi gen, không hoóc môn, giúp tăng cường sự phát triển của cá và cải thiện việc sử dụng thức ăn.    

Kết thúc hội thảo, 2 bên đã khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng và thúc đẩy hợp tác, đồng hành với các doanh nghiệp nuôi biển Việt Nam trong thời gian tới.

Minh Thu

 

Bạn cần đăng nhập để bình luận