Hợp tác phát triển nuôi biển công nghiệp với Hải Phòng

Ngày đăng: 22/03/2019
(VSA) Sáng ngày 19/3, tại Văn phòng Sở NN & PTNT TP đã diễn ra buổi họp lần ths hai về việc hợp tác phát triển nuôi biển giữa TP Hải Phòng và Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA). PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch VSA và ông Nguyễn Tự Trọng – PGĐ Sở NN & PTNT TP chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ chỉ huy Quân sự TP, Giám đốc các Sở Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Tài chính, UBND huyện Cát Hải; Phó giám đốc Vườn Quốc gia Cát Bà, Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản và đại diện lãnh đạo các đơn vị của Sở NN & PTNT; Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký VSA Nguyễn Quốc Ánh và các cán bộ Văn phòng Hiệp hội.

Nội dung chính của buổi làm việc tập trung vào việc hợp tác xây dựng Đề án Phát triển nuôi biển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045; cụ thể: Điều tra hiện trạng chuỗi giá trị nuôi biển Hải Phòng theo tiếp cận phát triển bền vững; Hợp tác tìm kiếm và hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các mô hình nuôi cá nhụ quy mô công nghiệp trên đất liền ở vùng ven biển và mô hình nuôi cá biển bằng lồng nổi HDPE tại khu vực đảo Long Châu; Xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực nuôi biển công nghiệp cho thành phố Hải Phòng.

Ông Nguyễn Tự Trọng - PGĐ Sở NN & PTNT cho biết: “Hải Phòng là thành phố biển có  nhiều tiềm năng. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ nuôi biển xa bờ vì vấn đề quy hoạch vùng nuôi Cát Bà và Bạch Long Vĩ làm sao để vừa đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển du lịch và nuôi trồng thủy sản mà vẫn đảm bảo cho môi trường là trọng tâm.”

Chủ tịch VSA Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ: “Nuôi biển công nghiệp là hướng phát triển bền vững và hiệu quả cho ngành kinh tế biển, là quá trình lâu dài và phải hợp tác với các ngành kinh tế khác. Hiệp hội sẵn sàng là đơn vị phối hợp cùng thành phố xây dựng và triển khai Đề án”.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất nội dung hợp tác cụ thể cho giai đoạn 2019 – 2020 trình UBND Hải Phòng xem xét và ký kết Thỏa thuận Hợp tác với VSA.

Huyền Ngân