vsalogo

Phế phẩm thủy sản – Mặt hàng tỷ đô

Ngày đăng: 31/10/2017
Từ thời niên thiếu, khi học việc trên những chuyến tàu đánh bắt thủy sản, Craig Kasberg đã yêu thích cuộc sống ngoài biển khơi. Nhưng anh luôn trăn trở mỗi lần thấy phế phẩm từ cá bị đổ ngược trở lại xuống đại dương.

(VSA- 25/10/2017) Từ thời niên thiếu, khi học việc trên những chuyến tàu đánh bắt thủy sản, Craig Kasberg đã yêu thích cuộc sống ngoài biển khơi. Nhưng anh luôn trăn trở mỗi lần thấy phế phẩm từ cá bị đổ ngược trở lại xuống đại dương.

 

Nay thì Kasberg đã là một thuyền trưởng đánh bắt cá ở Juneau, Alaska. Tuy nhiên, mối băn khoăn cũ thì vẫn còn nguyên. Anh chia sẻ: “Mặc dù có một số công ty đang sử dụng sản phẩm phụ từ cá để chế biến thức ăn cho vật nuôi, phân bón và bột cá, nhưng vẫn còn rất nhiều thứ bị lãng phí”.

 

Theo tổ chức phi lợi nhuận Oceana, hàng năm, ngư dân Mỹ loại ra khoảng 900,000 tấn sản phẩm cá tạp – trị giá khoảng 1 tỷ USD.

 

Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ cho phép (trong một số trường hợp) chất thải cá được đưa trở lại đại dương. Do vậy, các nhà chế biến thủy sản thường thải bỏ ruột, đầu, đuôi, vây, da và vỏ xuống biển. Trong khi đó, chất hữu cơ phân huỷ có thể hấp thụ oxy sẵn có trong nước của các loài sống gần đó, vùi lấp các sinh vật khác hoặc mang đến bệnh dịch và các loài ngoại lai vào hệ sinh thái khu vực.

 

Mùa thu năm 2014, Kasberg đã hành động. Anh tuyển mộ một nhóm nhỏ các nhà khoa học và kỹ sư. Họ cùng nhau phát triển một quy trình thuộc da thực vật cho da cá hồi. Và đến năm 2015, công ty Tidal Vision của anh đã tung thị trường những chiếc ví da cá hồi đầu tiên.

Công ty cũng đã nghiên cứu phương pháp chiết xuất một hợp chất có tên là Chitin từ vỏ cua để chế biến Chitosan, chất có nhiều ứng dụng trong nông nghiệp và trong y học. Công thức căn bản cho việc tách Chitin là sử dụng NaOH, một chất gây ăn mòn da.

 

Tidal Vision đang chuẩn bị để chế biến Chitosan trở thành sợi và vải kháng khuẩn. Một trong những sản phẩm phụ của quá trình chiết xuất là tạo ra phân bón hữu cơ 8% nitơ, chuẩn bị đưa ra thị trường.

 

Kasberg cũng tham gia nhóm các nhà sản xuất thủy sản đang phát triển thêm ngành hàng phân bón và bột cá, tận dụng các sản phẩm phụ từ cá bằng những cách thức sáng tạo.

 

Monica Jain - người sáng lập và giám đốc của Chương trình Fish 2.0, một sân chơi cho các doanh nghiệp thủy sản - cho biết: “Hải sản là một ngành kinh doanh chặt chẽ, nên mọi thứ có thể giúp ích trong việc giảm thiểu chất thải thì đều có thể tạo ra lợi nhuận.” 

 

SabrTech - một công ty trụ sở tại Nova Scotia, Canada, từng giành chiến thắng trong Chương trình Fish 2.0 tổ chức tại Thung lũng Silicon - đã mất hai năm để phát triển một hệ thống được gọi là RiverBox. Tiến sỹ sinh thái Mather Carscallen, CEO của SabrTech, miêu tả RiverBox được đặt trong một container, ngăn thành 10 dãy để trồng tảo. Người nuôi sẽ bơm nước trực tiếp từ các bể nuôi vào các hệ thống đó.

 

Đây là hệ thống nuôi trồng thuỷ sản khép kín. Tảo được trồng trên mỗi ngăn hoạt động như một màng lọc sinh học để làm sạch nguồn nước bằng cách hấp thụ những chất dinh dưỡng như là Nito và Photpho. Nước sau đó quay trở lại bể nuôi cá và người nuôi có thể thu hoạch tảo làm thức ăn cho cá hoặc cho các ứng dụng khác (như nhiên liệu sinh học, phân bón hoặc trong công nghiệp làm sạch). 

 

SabrTech đang chuẩn bị một dự án thí điểm trong hai năm, lắp đặt RiverBox tại các trang trại nuôi cá ở Singapore và nhiều nơi khác ở Đông Nam Á. Carscallen hy vọng người nuôi sẽ được lợi từ việc giảm tỷ lệ tử vong của cá và làm sạch nước thải.

 

Một đối thủ cạnh tranh khác của Fish 2.0 là HealthyEarth, cũng tập trung vào chất thải, có trụ sở tại Sarasota, Florida. Công ty đang trong quá trình chuyển đổi nghề đánh bắt cá Đối truyền thống ở Cortez, một trong những làng đánh cá ven biển lâu đời nhất ở Mỹ.

 

Christopher Cogan, CEO của HealthyEarth, một doanh nhân lâu năm trong đầu tư tác động, cho biết:“Cá Đối được đánh bắt tự nhiên tại Sarasota gần vịnh Tampa, nhưng chỉ phần trứng của chúng là đáng giá, còn lại đều bị vứt đi”.

 

Năm 2014, HealthyEarth đã khởi xướng dự án FIP (quy trình cải tiến nghề cá), để chính thức đặt ra các chính sách và hoạt động bền vững cho nghề đánh bắt cá Đối. Công ty phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Cá và Động vật hoang dã Florida, Phòng nghiên cứu Biển Mote (một viện nghiên cứu biển độc lập) và các ngư dân địa phương để giúp định hình quy trình.

 

HealthyEarth đã xây dựng một nhà máy chế biến trị giá 11 triệu USD để sản xuất trứng cá, chiết xuất dầu cá omega 3 và xử lý thịt cá thành bột cá. Trong khi hai nhà máy chế biến sẵn có ở địa phương thì chỉ có công nghệ tách bỏ lấy trứng.

 

HealthyEarth có kế hoạch cho ngư dân địa phương cơ hội sở hữu cổ phần nhà máy. Cogan nói:“Chúng tôi muốn đưa tới sự công bằng trong kinh doanh cho những ngư dân tuân thủ quy tắc của dự án FIP. Chúng tôi sẽ trả cho họ thêm tiền hoa hồng đối với sản phẩm trứng và thịt cá.”

Biên dịch: Ngô Chinh

Nguồn: The Guardian - https://www.theguardian.com/sustainable-business/2015/dec/14/us-fishermen-turn-billion-dollar-seafood-waste-into-profitable-products.

 

Bạn cần đăng nhập để bình luận