vsalogo

Thế giới đổ đi gần 10 triệu tấn cá mỗi năm

Ngày đăng: 31/10/2017
VSA – Theo một điều tra mới đây, các đội tàu cá công nghiệp mỗi năm thải xuống biển gần 10 triệu tấn cá - tương đương với 10% sản lượng khai thác toàn cầu.

VSATheo một điều tra mới đây, các đội tàu cá công nghiệp mỗi năm thải xuống biển gần 10 triệu tấn cá - tương đương với 10% sản lượng khai thác toàn cầu.

Ảnh: Internet

Theo các nhà nghiên cứu, các vụ thải loại là hậu quả của hoạt động khai thác lạc hậu, quản lý kém. Cá bị thải hoặc vì quá nhỏ, bị thương tổn, không ăn được, hoặc có giá trị kinh tế thấp.

Nuôi trồng thủy sản làm giảm lượng cá thải

Nghiên cứu chỉ ra nhiều yếu tố có thể tác động làm giảm cá thải. Nuôi trồng thủy sản đang bùng nổ, làm tăng nhu cầu sử dụng các loài mà trước đây không mấy giá trị, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Quản lý nghề cá ở một số nơi đã có cải thiện cũng đóng vai trò không nhỏ, bao gồm các quy định cắt giảm hoặc nghiêm cấm thải bỏ cá, như ở Na Uy và một số vùng trong Liên minh châu Âu.

Tim Cashion - một nhà nghiên cứu của Sea Around Us - cho hay: “Lượng cá thải có thể giảm đi nhờ giảm các loài phi mục tiêu, là những loài trước nay được cho là không phải mục tiêu khai thác, mà ngư dân vô tình đánh bắt được”.

Nhưng nguyên nhân lớn nhất, được cho là do sự sụt giảm sản lượng khai thác toàn cầu.

Dirk Zeller - Trưởng tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Đại học Tây Úc, cũng là một đối tác nghiên cứu với Sea Around Us - chia sẻ: “Lượng cá thải đang giảm đi đáng kể là vì các hoạt động đánh bắt ngày càng thu về sản lượng ít đi theo mỗi năm, thế nên chẳng có gì nhiều để mà vứt bỏ. Đường đi của biểu đồ tổng sản lượng đánh bắt tương đồng với đường đi của biểu đồ sản lượng thải.”

Giữa năm 1950 và 1996, sản lượng đánh bắt toàn cầu tăng từ 28 triệu tấn/năm lên 130 triệu tấn/năm; kể từ năm 1996 đã giảm đi 1,2 triệu tấn/năm.

Trước năm 2000, cá thải chiếm 10 - 20% tổng cá đánh bắt; từ sau năm 2000, hàng năm chỉ còn chiếm dưới 10%.

Ngành khai thác quy mô công nghiệp đã phải chịu trách nhiệm cho lượng thải khổng lồ này, và 93 đến 98% hoạt động xả thải cá diễn ra trong vùng đặc quyền kinh tế dưới sự quản lý của các quốc gia. Tuy nhiên, gần đây, lượng cá thải trên vùng biển chung đang tăng lên, từ 1% năm 1950 lên 6% năm 2014. 

Địa điểm xả thải cũng thay đổi qua nhiều thập kỷ.

Từ những năm 1950 đến những năm 1980, hầu hết các vụ thải loại xảy ra trên vùng biển Bắc Đại Tây Dương. Hoạt động thải cá trên Đại Tây Dương đạt đỉnh điểm vào năm 1968, với hơn 10 triệu tấn, rồi giảm dần - trừ một cuộc bùng nổ cuối những năm 1980 - và đến giữa những năm 2010 là 3 triệu tấn/năm.

Trước 1980, xả cá thải trên Đại Tây Dương phần lớn ở vùng tây bắc và đông bắc, gần Mỹ, Cananda và châu Âu; sau đó chuyển qua phía trung đông Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển Bắc và Tây Phi.

Thải cá trên Thái Bình Dương bùng phát muộn hơn ở Đại Tây Dương, với mức đỉnh điểm là 9 triệu tấn vào năm 1990, sau đó giảm còn 5 triệu tấn mỗi năm; chủ yếu trên vùng phía tây và trung tâm Thái Bình Dương, ngoài khơi bờ biển Nga, Đông Á và Đông Nam Á. Trong đó, Nga gây ra hơn một nửa tổng lượng cá thải ở tây bắc Thái Bình Dương, dù Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng gây ra một lượng không nhỏ. Trong vùng phía tây trung tâm Thái Bình Dương, các nước đánh bắt cá địa phương như Indonexia, Thái Lan và mới đây thêm cả Việt Nam, cũng thải một lượng lớn cá.

Xả thải cá trên Ấn Độ Dương, Địa Trung Hải và Biển Đen thấp hơn nhiều so với các đại dương trên...

Không phải tất cả các nhà khoa học đều coi việc xả thải cá là vấn đề to tát.

Ray Hilborn, Giáo sư của Đại học Washington đưa ra quan điểm: “Lý do chính cho việc vứt bỏ là giá trị kinh tế thấp. Một vài loài mắc lưới mà không ai mong muốn, cũng không có cách nào để tiêu thụ. Liệu đây có thực sự là một vấn đề? Tôi không thấy cá thải đe dọa đến an ninh lương thực chút nào, trừ khi chúng là lứa cá con của những loài mục tiêu.”

Theo SeafoodSource – 27/7/2017 - https://www.seafoodsource.com/news/environment-sustainability/10-percent-of-fish-caught-globally-are-discarded-study-says

Bạn cần đăng nhập để bình luận